a bride and groom are taking pictures of their wedding day
a bride and groom are taking pictures of their wedding day

CHỤP ẢNH KÝ SỰ TÀI LIỆU NGÀY CƯỚI

Có lẽ bạn từng bắt gặp các thuật ngữ như "chụp ảnh cưới phóng sự" hay "chụp ảnh cưới theo phong cách báo chí" khi tìm kiếm nhiếp ảnh gia. Nhưng những cụm từ này thực chất có nghĩa là gì, và họ sẽ ghi lại những khoảnh khắc nào trong ngày cưới của bạn?

Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về phong cách chụp ảnh cưới phóng sự, cùng với những điều tôi sẽ lưu giữ trong ngày trọng đại của bạn. Từ lúc tôi đến nơi, xuyên suốt buổi lễ, đến lúc chụp ảnh đôi, tiệc chiêu đãi, và cả không khí trên sàn nhảy.

CHỤP ẢNH CƯỚI KÝ SỰ TÀI LIỆU LÀ GÌ ?

Với tôi, chụp ảnh cưới phóng sự là lưu giữ cảm xúc chân thật và sống động, chứ không chỉ đơn thuần là ghi lại hình ảnh. Phong cách nhiếp ảnh phóng sự, theo định nghĩa, là dạng hình chụp ảnh ghi lại những sự kiện có ý nghĩa. Thuật ngữ này từng được dùng cho các chủ đề mang tính lịch sử và tin tức nhiều hơn. Nhưng tôi thấy nó cũng mô tả rất phù hợp với chụp ảnh cưới.

Cách chụp ảnh cưới phóng sự ghi lại khoảnh khắc tự nhiên, không can thiệp, không tạo dáng. Không sử dụng studio với ánh đèn, và bạn cũng không cần lặp đi lặp lại một tư thế nhiều lần.

Bạn sẽ không nhìn thấy nhiều trợ lý xung quanh. Ngoài ra, tôi sẽ ít khi làm gián đoạn những gì đang diễn ra để chỉ đạo "tạo hình". Thực sự, chụp ảnh phóng sự tập trung vào việc kể lại câu chuyện chân thật và trọn vẹn nhất có thể.

Vậy nên với tôi, một nhiếp ảnh gia theo phong cách phóng sự sẽ là người can thiệp ít nhất có thể trong ngày cưới của bạn. Họ ghi lại khoảnh khắc chính xác như nó diễn ra, với rất ít tạo dáng hay gián đoạn.

CHỤP ẢNH CƯỚI TỰ NHIÊN LÀ GÌ ?

Một lần nữa, tôi nghĩ đây đều là những thuật ngữ nằm dưới "ô lớn" là chụp ảnh theo phong cách phóng sự. Nhưng, tôi cảm thấy "chụp ảnh cưới tự nhiên" là một cách mô tả tuyệt vời cho hình ảnh của các vị khách.

Chụp ảnh tự nhiên (candid photography) thực sự diễn tả khoảnh khắc ngắn ngủi khi một người hành động tự nhiên và hoàn toàn không bị chi phối bởi nhiếp ảnh gia. Trong chụp ảnh cưới, kiểu ảnh này thường xuất hiện khi khách mời khóc, cười lớn hay phản ứng trước các bài phát biểu.

a man in a suit and tie is giving a toast toast
a man in a suit and tie is giving a toast toast
a man sitting on a bed in a hotel room
a man sitting on a bed in a hotel room
CÓ GIỐNG NHƯ CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ VÀ CHỤP ẢNH BÁO CHÍ ?

Chụp ảnh phóng sự và chụp ảnh theo phong cách báo chí thuộc cùng một trường phái nhiếp ảnh. Bạn có thể coi "phong cách phóng sự" là thuật ngữ chung cho những kiểu chụp ảnh này.

Một cách khác để nghĩ về chụp ảnh cưới theo phong cách báo chí là "kể chuyện". Nhiệm vụ của một nhiếp ảnh gia là kể lại toàn bộ câu chuyện về buổi lễ, về tất cả mọi khoảnh khắc.

Ví dụ, trong suốt buổi lễ, một vài nhiếp ảnh gia truyền thống có thể tập trung vào chụp ảnh cưới đôi được thiết kế sẵn. Nhưng một nhiếp ảnh gia chụp ảnh phóng sự có thể nhận ra một đứa trẻ đang tinh nghịch ở lối đi, hay người bà đang lau nước mắt.

Một nhiếp ảnh gia giỏi không chỉ tập trung vào những gì mọi người đều nhìn thấy. Họ nhìn xa hơn thế, để ghi nhận mọi khoảnh khắc đang diễn ra xung quanh.

WHAT WILL MY WEDDING PHOTOGRAPHS LOOK LIKE?

Nếu bạn đã thuê một nhiếp ảnh gia theo phong cách phóng sự, các bức ảnh của bạn chắc chắn sẽ chứa đựng nhiều khoảnh khắc tự nhiên và chân thật. Những bức ảnh sẽ tựa như một thước phim sống động, ghi lại từng khoảnh khắc, từng nụ cười, từng phản ứng.

Bạn cũng có thể nhận thấy chuyển động liên tục xuyên suốt các bức ảnh. Sẽ có nhiều ảnh cận cảnh các chi tiết thú vị, giúp bổ trợ cho bức tranh tổng thể. Ví dụ, một bàn tay nắm chặt một bàn tay, một đứa trẻ ngủ gục dưới gầm bàn.

Bạn có thể xem những bức ảnh phóng sự tuyệt vời nhất của tôi trong phần bộ sưu tập ảnh.

a man holding a baby in his arms
a man holding a baby in his arms
LIỆU PHONG CÁCH PHÓNG SỰ CÓ CHỤP ẢNH NHÓM KHÔNG ?

Đúng vậy! Rất khó để có một lễ cưới đi theo phong cách phóng sự 100%. Sẽ có những lúc bạn cần chút hướng dẫn. Ví dụ, để sắp xếp và chụp ảnh các đại gia đình, chắc chắn sẽ cần nhiếp ảnh gia hướng dẫn một chút.

Khi chụp hình cưới đôi, nhiều khả năng bạn cũng sẽ được nhiếp ảnh gia gợi ý một vài dáng để bạn biết được nên làm gì. Xét cho cùng, đa số chúng ta đều không quen thuộc với việc chụp ảnh cưới hay đứng trước ống kính nhiều tiếng liền như vậy.

WHAT DO DOCUMENTARY WEDDING PHOTOGRAPHERS PHOTOGRAPH ALL DAY?

Nhiều nhiếp ảnh gia làm việc từ 8-14 tiếng trong mỗi đám cưới. Có thể bạn đang tò mò họ làm gì suốt thời gian đó đúng không?

Hãy đọc tiếp để khám phá và cùng nghe một vài ví dụ từ 17 năm kinh nghiệm của tôi nhé!

a family sitting at a table with a man in a suit
a family sitting at a table with a man in a suit
a table with a vase filled with flowers
a table with a vase filled with flowers
a man in a suit and tie is dancing with his arms up
a man in a suit and tie is dancing with his arms up
KỂ LẠI CÂU CHUYỆN NGÀY CƯỚI

Nếu thời gian cho phép, tôi thường bắt đầu kể câu chuyện về ngày cưới của bạn ngay từ khâu chuẩn bị. Tôi sẽ lưu giữ hình ảnh của toàn bộ không gian và chi tiết trang trí mà bạn đã dày công chuẩn bị trước khi khách mời có mặt và bắt đầu di chuyển mọi thứ.

Trong lúc một trong hai bạn còn đang chuẩn bị, tôi sẽ đến chụp ảnh và nhẹ nhàng nhắc nhở người đã hoàn tất để đảm bảo đúng theo lịch trình, đồng thời ghi lại những khoảnh khắc vui nhộn trong lúc chuẩn bị.

Có thể bạn đang ngồi trên ghế để hoàn thiện những chi tiết cuối cùng cho kế hoạch trong khi xung quanh mọi người đang tất bật giúp bạn chuẩn bị.

Khoảnh khắc yêu thích đầu tiên trong ngày của tôi thường là giây phút bạn khoác lên mình bộ lễ phục cùng với những người thân thương nhất. Luôn có một thoáng lặng khi sự trọng đại của ngày hôm nay chợt dâng lên, và tôi yêu những phút giây như vậy.

Chụp vài tấm ảnh chân dung nhanh, và chúng ta lên đường!

a bride and groom are standing in a garden
a bride and groom are standing in a garden
a young girl sitting in a high chair at a table
a young girl sitting in a high chair at a table
a bride and groom standing on a stage
a bride and groom standing on a stage
NGHỆ THUẬT GHI LẠI TRỌN VẸN TỪNG KHOẢNH KHẮC THIÊNG LIÊNG TRONG LỄ CƯỚI

Tôi sẽ đến địa điểm cưới trước bạn một chút để nắm được chỗ đứng tốt nhất. Như vậy, tôi có thể "phân thân" khi bạn bước đến cạnh người thương. Khoảnh khắc ấy, tôi trở nên vô hình.

Nói đùa vậy thôi! Tôi sẽ di chuyển khẽ khàng xung quanh, đảm bảo ghi lại toàn bộ diễn biến buổi lễ. Biểu cảm trên gương mặt bạn, gương mặt người ấy, và những vị khách mời - mọi ánh nhìn, mọi cảm xúc.

Hoan hô! Hai bạn vừa chính thức trở thành vợ chồng! Tung hoa giấy, âm nhạc trỗi lên, và những tiếng reo hò chúc mừng.

Bạn đã bao giờ được ôm bởi khoảng 40 người trong vòng chưa đầy 10 phút chưa? Tôi sẽ bắt được những khoảnh khắc mà bạn không hề hay biết. Người bạn thân rạng rỡ nụ cười, hay bác của bạn đang mải chụp ảnh cho nhóm gia đình!

LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC NHỮNG BỨC ẢNH CẶP ĐÔI VỪA TỰ NHIÊN VỪA ĐẸP ?

Trong phần này, tôi sẽ tập hợp và hướng dẫn mọi người để chụp ảnh cùng bạn đúng theo những nhóm đã lên danh sách, đảm bảo trong ảnh ai cũng mở mắt! Chụp ảnh gia đình thực ra là một thế mạnh bí mật của tôi, và thường sẽ được hoàn tất trong vòng 10-20 phút!

Bạn sẽ được nghỉ ngơi và thưởng thức chút đồ ăn nhẹ với rượu sâm-panh, sau đó thì chúng ta sẽ dành tầm 30 phút đến một tiếng cho phần ảnh cưới đôi. Đây là khoảnh khắc đầu tiên bạn thực sự ở bên nhau, cảm nhận niềm hạnh phúc khi chính thức kết duyên vợ chồng!

Vậy nên, tôi sẽ để bạn tự do tận hưởng những giây phút ấy, chỉ hướng dẫn nhẹ nhàng khi cần thiết để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong khi tôi chụp lại những khoảnh khắc yêu thương của hai bạn.

Càng nhiều thời gian, chúng ta càng đến được nhiều địa điểm đẹp và chụp được nhiều ảnh hơn. Đừng lo lắng về việc "tạo dáng gượng gạo" nhé, tôi sẽ nhẹ nhàng hướng dẫn để đảm bảo sự thoải mái cho hai bạn.

a bride and groom are standing in front of a wedding party
a bride and groom are standing in front of a wedding party

Bạn sẽ bước vào căn phòng đầy ắp những người yêu thương nhất! Thông thường, chúng ta sẽ vào thẳng phần phát biểu, nâng ly chúc mừng, và tôi sẽ lặng lẽ ghi lại biểu cảm của mọi người - những nụ cười rạng rỡ, giọt nước mắt hạnh phúc, hay cả những tiếng cười giòn tan.

Cả buổi tối ấy, tôi gần như là cái bóng của bạn vậy, luôn giữ bạn trong tầm ngắm, sẵn sàng ghi lại khoảnh khắc bạn vui đùa hay ôm chầm lấy người bạn thân thiết.

GHI LẠI TRỌN VẸN KHÔNG KHÍ SÔI ĐỘNG CỦA TIỆC CƯỚI
CHỤP ẢNH CƯỚI TỰ NHIÊN

Dù bạn đã lên kế hoạch gì, tôi luôn sẵn sàng! Bó hoa cưới sẽ được tung lên? Hãy coi tôi xông pha để bắt được khoảnh khắc tung hoa của bạn và giây phút người bạn thân chụp được nó. Có một điệu nhảy đầu tiên được biên đạo công phu?

Bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ đổi ống kính của tôi trong chớp mắt. Cả hai đang ngại ngùng lắc lư? Tôi thích những khoảnh khắc này lắm! Và khi sàn nhảy nóng dần lên, tôi cũng hòa theo – nhất là khi giai điệu nhạc của Paul Simon cất lên! Đánh lừa khách mời rằng tôi đang nhảy, trong khi thực sự tôi đang ghi lại những phút giây vui vẻ nhất đời của họ.

Trong khi mọi người nhảy múa hay nâng ly, tôi sẽ "biến mất" một chút để tìm góc chụp đẹp và chuẩn bị một bức hình đêm lãng mạn dành cho hai bạn. Cùng tạm dừng nhịp điệu sôi động và đắm chìm trong niềm hạnh phúc của ngày trọng đại này nhé!

a bride and groom are hugging in a wedding ceremony
a bride and groom are hugging in a wedding ceremony

Trên đây là những gì tôi sẽ làm, cùng lý do tôi đam mê công việc của mình - và cả vì sao tôi luôn chọn giày thoải mái cho mỗi lễ cưới. Nhưng, dù có thể đồng hành cùng bạn trong suốt 16 tiếng, không có nghĩa là bạn phải đặt gói dịch vụ dài như vậy.

Vẫn đang phân vân về thời lượng gói dịch vụ chụp ảnh phù hợp? Hãy tham khảo Hướng dẫn chọn gói dịch vụ chụp ảnh cưới hoặc Làm thế nào để có thời gian biểu đám cưới hoàn hảo?

Hoặc, hãy liên hệ ngay để chúng ta cùng trao đổi nhé!

CONCLUSION

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu về tôi, đã tin tưởng để tôi có thể góp một phần nhỏ trong ngày trọng đại của bạn. Tôi vô cùng vinh dự khi được chọn là người lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương, và hơn hết là ghi lại câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp của hai bạn.

Chân trọng cảm ơn!

Viber/Whatsapp/Zalo: (+84) 935700999 | Email: soho@soho.com.vn

CÙNG NÓI CHUYỆN VỀ CHỤP ẢNH ĐÁM CƯỚI